Thứ Sáu, 12/06/2020 14:53

Thanh Hà rực rỡ mùa vải chín

Không còn cảnh được mùa mất giá, nụ cười đã thường trực trên môi của bà con vùng vải Thanh Hà nhờ việc nắm vững kĩ thuật chăm sóc, vải Thanh Hà đã từng bước đứng vững trên thị trường trong nước và xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới... (PHẠM NGỌC THÀNH)

Thanh Hà (Hải Dương) những ngày tháng 6 hòa quyện trong nắng vàng rực rỡ là màu đỏ sẫm của những vườn vải đang độ chín rộ. Không còn cảnh được mùa mất giá, nụ cười đã thường trực trên môi của bà con vùng vải đang tất bật thu lượm vải chín trên những vườn vải ngút mắt để kịp bán cho các thương lái đưa đi tiêu thụ ở thị trường nội địa và xuất khẩu. Khác với trước kia, hiện nay những người trồng vải tại Thanh Hà đã nắm bắt và thành thạo việc trồng vải theo tiêu chuẩn  VietGAP, GlobalGAP đủ điều kiện xuất khẩu đi Mỹ, EU, Singapore, Nhật Bản,... cho nên thu nhập của bà con vùng vải đã tăng nên đáng kể.

Huyện Thanh Hà (Hải Dương) có diện tích trồng vải 3.815ha, trong đó 1.500ha vải sớm và 2.300ha vải chính vụ.
Trong năm nay, huyện Thanh Hà được cấp 8 mã số vùng trồng mới. Toàn huyện có 17 vùng trồng vải đạt tiêu chuẩn quốc tế để phục vụ việc xuất khẩu. Sản lượng từ 30.000 đến 35.000 tấn vải mỗi năm. Vải chín thu hoạch từ đầu tháng 5 đến hết tháng 6.
Những ngày này, đường tỉnh lộ 390 dẫn vào huyện Thanh Hà ngập tràn sắc đỏ vàng của vụ vải sớm. Những xe vải mẫu mã đẹp thường được chọn lựa thu mua nhanh gọn.
Vải được các thương nhân trong nước thu gom, giá vải từ 20 đến 40 ngàn đồng/kg tuỳ loại, tuỳ mẫu mã.
Vải thiều Thanh Hà được cấp mã số vùng sản xuất, đảm bảo tiêu chí xuất khẩu vào các thị trường Mĩ, Australia, châu Âu.
Vải Thanh Hà là vỏ chín có màu đỏ tươi, bề mặt phẳng đều, cùi vải dày, màu trắng trong, giòn, vị ngọt thanh và mùi thơm nhẹ.
Riêng xã Thanh Thuỷ có 240 hộ được cấp mã số vùng trồng xuất khẩu đi Nhật Bản.
Một kg vải đúng tiêu chuẩn OTAS có từ 20-25 quả, giá vải xuất khẩu cao hơn từ 30-40 ngàn một ki lô gam so với trong nước.
Doanh nghiệp địa phương được thành lập để xử lí những quả vải đạt chất lượng theo yêu cầu để xuất khẩu.
Vải sau khi được tuyển chọn kĩ lưỡng để loại bỏ cuống, tránh sâu đầu, thâm đen.
Sẽ được xục rửa trong nước lạnh 40C để khử nấm mốc, sau đó được đóng gói bảo quản trong nhiệt độ 00C.
Những quả vải này sau đó có thể giữ được 3 tháng so với 3 tuần như hiện nay.
Vải thiều Thanh Hà từng bước khẳng định vị thế và là sản phẩm làm thay đổi đời sống của bà con nông dân.
Thực hiện: PHẠM NGỌC THÀNH